Bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng hoặc diện hôn thê là những hình thức khá phổ biến của đi Mỹ thông qua hôn nhân. Theo thống kê của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, năm 2019 có 45.399 hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ diện hôn thê nộp vào. Trong đó, có 35.881 Visa K1 được cấp. Tỷ lệ cấp Visa K-1 là 80%.

Vậy bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng là như thế nào? Mất khoảng thời gian bao lâu? Điều kiện và quy trình bảo lãnh?

Đậu Visa sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả các câu hỏi trên.

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là gì?

Vợ/chồng được bảo lãnh theo diện kết hôn có thể định cư tại Mỹ

Visa CR-1 và Visa IR-1 là 2 loại Visa cấp cho những người vợ hoặc chồng đi Mỹ theo khi được người bạn đời là công dân quốc tịch Mỹ bảo lãnh theo diện vợ chồng. Visa F2A là loại visa cấp cho vợ/chồng được bảo lãnh bởi Thường trú nhân giữ thẻ xanh đang sinh sống tại Hoa Kỳ nhưng chưa nhập quốc tịch Mỹ.

Visa CR-1 và Visa IR-1 là 2 loại Visa cấp cho những người vợ hoặc chồng đi Mỹ
Visa CR-1 và Visa IR-1 là 2 loại Visa cấp cho những người vợ hoặc chồng đi Mỹ

Cả visa IR1 và CR1 đều là visa nhập cư được cấp cho vợ/chồng nước ngoài của công dân có quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên, có một số khác biệt rõ rệt giữa hai:

  • Trong visa IR1, IR là viết tắt của “Thân nhân trực hệ”. Loại visa này cho phép chủ sở hữu nhận được thường trú nhân tại Mỹ trong khoảng thời gian mười năm (đối với cặp vợ chồng đã kết hôn trên 2 năm)
  • Trong visa CR1, CR là viết tắt của “Cư trú có điều kiện”. Loại visa này cho phép chủ sở hữu nhận được thường trú nhân có điều kiện tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian hai năm (đối với cặp vợ chồng đã kết hôn ít hơn 2 năm).

Điều kiện bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng

Bảo lãnh đi Mỹ theo diện vợ chồng gồm có 3 điều kiện cơ bản:

  •  Người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ hoặc Thường trú nhân Mỹ (có thẻ xanh) và có độ tuổi từ 18 tuổi trở lên.
  • Kết hôn hợp pháp. Các cuộc hôn nhân gian lận với mục đích có được thẻ xanh sẽ không được phép.
  • Người bảo lãnh phải có địa chỉ hợp lệ của Mỹ và chứng minh có đủ khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính để bảo lãnh theo diện vợ,chồng.
Người bảo lãnh phải có đủ khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính để bảo lãnh theo diện vợ,chồng.
Người bảo lãnh phải có đủ khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính để bảo lãnh theo diện vợ,chồng.

Thời gian bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ theo bảo lãnh diện vợ chồng

Thời gian trung bình để bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng là từ 14 đến 18 tháng nếu người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ. Ngược lại người bảo lãnh là thường trú nhân giữ thẻ xanh thì thời gian chờ đợi sẽ lâu hơn, thông thường là từ 24 tháng. Số liệu này được các chuyên gia ước tính trong năm 2019.

Bảo lãnh diện vợ chồng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Điển hình là quốc tịch của Người được bảo lãnh. Một yếu tố khác là tiến độ xử lý hồ sơ của cơ quan di trú Mỹ.

Thời gian bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ còn phụ thuộc các sự kiện không lường trước được. Và yếu tố tiên quyết là tính đầy đủ và chính xác của hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng.

Quy trình bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng

1.Kiểm tra điều kiện
Luật sư kiểm tra việc đáp ứng các điều kiện của bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng.

2. Nộp hồ sơ bảo lãnh

  • Luật sư tư vấn, hỗ trợ Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Sau đó, nộp hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng đi Mỹ đến văn phòng Sở di trú USCIS
  • Nộp Mẫu đơn I-130 cho USCIS (viết tắt cho “U.S. Citizenship and Immigration Services” tạm dịch là “Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ“). Thường sẽ mất từ 6 -12 tháng để đơn I-130 của bạn được chấp thuận. Đồng thời Bạn cũng phải nộp những mẫu đơn khác theo đúng danh sách quy định của Sở Di Trú.
  • Sau đó người được bảo lãnh sẽ cần phải thực hiện thủ tục bảo trợ tài chính mẫu đơn I864 và người được bảo lãnh hoàn thành Mẫu đơn DS-260, là đơn xin visa định cư Mỹ. Tiếp theo, NVC sẽ chuyển hồ sơ cho lãnh sự quán Hoa Kỳ.

3. Phỏng vấn
Sau khi được USCIS chấp thuận, NVC xác nhận hoàn tất và sắp xếp lịch phỏng vấn. Người được bảo lãnh sẽ phỏng vấn định cư Mỹ diện vợ chồng theo lịch hẹn tại LSQ Mỹ gần nhất so với nơi lưu trú. Trước khi tham dự buổi phỏng vấn, Người được bảo lãnh phải khám sức khỏe và chích ngừa định cư Mỹ tại bệnh viện LSQ chỉ định.

Giấy chứng nhận kết hôn sẽ là 1 trong những bằng chứng cần thiết
Giấy chứng nhận kết hôn sẽ là 1 trong những bằng chứng cần thiết

4. Cấp Visa

Visa CR-1 (để lấy Thẻ xanh 2 năm) cấp cho các cặp vợ chồng đã kết hôn ít hơn 2 năm. Visa IR-1 (để lấy Thẻ xanh 10 năm) cấp cho cặp vợ chồng đã kết hôn từ 2 năm trở lên. Visa F2A cho vợ/chồng được thường trú nhân giữ thẻ xanh bảo lãnh đi Mỹ diện kết hôn và quy định nhận thẻ xanh tương tự theo thời gian đã kết hôn bên trên diện CR/IR vừa nêu.

5. Nhập cảnh vào Mỹ

Nhập cảnh vào Mỹ. Người định cư Mỹ theo diện vợ chồng sẽ có được cấp Thẻ xanh đúng diện được nhận (thẻ có điều kiện và thẻ không có điều kiện).

6. Nộp hồ sơ thay đổi tình trạngThẻ xanh/báo mất/gia hạn mới do thẻ cũ hết hạn

Nộp hồ sơ thay đổi tình trạng Thẻ xanh nếu được cấp Thẻ xanh 2 năm. Sau đó, Người định cư Mỹ diện vợ chồng sẽ xin gỡ bỏ điều kiện trên thẻ xanh để được cấp thẻ xanh lưu trú vĩnh viễn có hạn sử dụng thẻ là 10 năm. Trong quá trình sở hữu thẻ xanh, nếu thẻ xanh bị mất, bị hết hạn cần đổi thẻ mới, bạn có thể liên hệ cty Đậu Visa để hỗ trợ bạn thủ tục được chu đáo và nhanh chóng nhất.

Nếu bạn là người Việt Nam và có vợ/chồng là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân giữ thẻ xanh sinh sống ở Mỹ, bạn có thể tìm hiểu làm thế nào bạn có thể có được thẻ xanh và cách tốt nhất để làm điều đó. Visa IR1 hoặc CR1 thậm chí là visa F2A có thể là một cách hiệu quả để có được visa nhập cư hợp pháp và có được các cơ hội chỉ dành cho thường trú nhân.

Quá trình này tương đối nhanh chóng so với các loại visa khác nhưng các vấn đề có thể xảy ra. Đó là lý do tại sao nhiều cặp vợ chồng phụ thuộc vào hướng dẫn của luật sư. Để biết thêm thông tin về Visa IR1/CR1/F2A hoặc để được hỗ trợ quá trình nộp đơn, hãy liên hệ với Đậu Visa, chúng tôi sẽ hết mình giúp đỡ bạn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *