Các diện bảo lãnh đi Mỹ định cư (thân nhân trực hệ)

bảo lãnh định cư mỹ ir1/cr1

Bảo lãnh đi Mỹ định cư từ lâu đã là trở thành xu hướng của một bộ phận người dân Việt. Để đảm bảo quá trình bảo lãnh thành công và nhanh chóng thì việc hiểu rõ các diện bảo lãnh đi Mỹ là bước khá quan trọng. Hiện tại có nhiều diện bảo lãnh đi Mỹ khiến bạn dễ bị nhầm lẫn và khó xử lý khi làm thủ tục.

Một trong những diện bảo lãnh đi Mỹ định cư có thời gian thực hiện nhanh nhất đó là diện bảo lãnh thân nhân trực hệ. Với điều kiện tiên quyết là người bảo lãnh phải có quốc tịch Mỹ.

Bài viết này sẽ trình bày các chi tiết của các diện thân nhân trực hệ, các loại visa và quy trình nộp đơn.

bảo lãnh gia đình đi tư vấn định cư mỹ
bảo lãnh gia đình đi tư vấn định cư mỹ

Visa bảo lãnh thân nhân trực hệ đi Mỹ định cư là gì?

Visa bảo lãnh thân nhân trực hệ là để công dân Mỹ (người có quốc tịch Mỹ) đoàn tụ với các thành viên gia đình sống ở bên ngoài nước Mỹ. Diện bảo lãnh này chỉ bao gồm vợ / chồng, con cái và cha mẹ. Các thành viên khác trong gia đình như anh chị em hoặc ông bà không được xem là thân nhân trực hệ.

Với diện bảo lãnh này, thành viên gia đình trực hệ của công dân Mỹ có thể nhận được Thẻ xanh. Điều này có nghĩa là họ có thể chuyển đến sinh sống ở Mỹ vĩnh viễn. Họ có thể đến trường hoặc tìm việc làm. Họ cũng có thể sở hữu tài sản ở Mỹ, lấy bằng lái xe và đi lại trong và ngoài nước Mỹ trong một khoảng thời gian ngắn.

Lợi ích lớn nhất của diện bảo lãnh thân nhân trực hệ là không bị giới hạn đăng kí hàng năm. Nghĩa là thời gian xử lý và chờ đợi cho người nộp đơn bảo lãnh nhanh hơn rất nhiều so với các diện khác.

Các loại visa bảo lãnh diện thân nhân trực hệ đi Mỹ định cư

Cũng như các loại visa bảo lãnh đi Mỹ định cư khác, có các loại visa được phân diện khác nhau, như:

– Visa CR1/IR1 cho người vợ/chồng của công dân Mỹ ;

– Visa CR1/IR2 cho trẻ em chưa lập gia đình dưới 21 tuổi là con của công dân Mỹ;

– Visa IR3 cho trẻ em dưới 16 tuổi được nhận làm con nuôi ở ngoài Mỹ bởi một công dân Mỹ;

– Visa IR4 cho trẻ em dưới 16 tuổi được nhận làm con nuôi tại Mỹ bởi một công dân Mỹ;

– Visa IR5 cho cha mẹ của một công dân Mỹ ít nhất 21 tuổi.

bảo lãnh đi mỹ diện đoàn tụ gia đình
Bảo lãnh đi mỹ diện đoàn tụ gia đình

Các yêu cầu của visa bảo lãnh diện thân nhân trực hệ là gì?

Mỗi một visa trên đều có yêu cầu riêng của chúng. Những người nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu này nếu không rất có thể Sở di trú (USCIS) và LSQ có thể từ chối visa của bạn.

Yêu cầu về visa CR1/IR-1

Các yêu cầu đối với visa CR1/IR-1 là:

– Hai vợ chồng phải kết hôn hợp pháp và có giấy chứng nhận kết hôn hợp lệ;

– Thời gian kết hôn dưới 2 năm thì diện Visa là CR1. Từ 2 năm trở lên thì là diện Visa IR1

– Công dân Mỹ phải có địa chỉ hợp lệ tại Mỹ;

– Công dân Mỹ phải có khả năng hỗ trợ tài chính cho vợ chồng cho đến khi họ có thể tìm được việc làm.

– Có bằng chứng thuyết phục về mối quan hệ vợ chồng và tình cảm giữa 2 người là thành thật. Không phải kết hôn vì mục đích định cư Mỹ.

Yêu cầu về visa CR2/IR-2

Các yêu cầu đối với visa IR-2 là:

– Công dân Mỹ phải có giấy khai sinh hoặc giấy nhận con nuôi hợp lệ cho con của họ;

– Công dân Mỹ phải có địa chỉ hợp lệ tại Mỹ;

– Công dân Mỹ phải có khả năng hỗ trợ tài chính cho đứa trẻ;

– Trẻ phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình.

– Nếu công dân Mỹ đã nhận nuôi đứa trẻ, họ phải sống với đứa trẻ ở nước ngoài ít nhất 2 năm để đủ điều kiện nhận visa này.

– Nếu là con riêng của người vợ/chồng của công dân Mỹ, cha/mẹ ruột của trẻ phải kết hôn với công dân Mỹ trước ngày đứa trẻ 18 tuổi

Yêu cầu visa IR-3 và IR-4

Các yêu cầu đối với visa IR-3 và IR-4 là:

– Đứa trẻ phải đủ điều kiện nhận con nuôi theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch Mỹ (INA);

– Trẻ em phải dưới 21 tuổi và chưa lập gia đình; Thời điểm nhận nuôi đứa trẻ phải dưới 16 tuổi.

– Phụ huynh công dân Mỹ phải vượt qua bài kiểm tra đủ điều kiện của USCIS;

– Công dân Mỹ phải chứng minh đã chung sống và nuôi nấng con nuôi tối thiểu 2 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh.

– Công dân Mỹ phải có địa chỉ hợp lệ tại Mỹ.

IR-5 visa

 • Công dân Mỹ phải chứng minh mối quan hệ với cha mẹ của họ bằng giấy khai sinh hợp lệ;

– Cha mẹ của công dân Mỹ phải sống ở ngoài Mỹ;

– Công dân Mỹ phải từ 21 tuổi trở lên;

– Công dân Mỹ phải ổn định về tài chính để hỗ trợ cha mẹ cho đến khi họ tìm được việc làm;

– Công dân Mỹ phải có địa chỉ hợp lệ tại Mỹ.

– Nếu là cha/mẹ kế của công dân Mỹ, thì cha/mẹ kế phải kết hôn với cha/mẹ ruột của công dẫn Mỹ trước ngày công dân Mỹ đủ 18 tuổi và vẫn còn duy trì hôn nhân đến ngày nộp đơn bảo lãnh. Thời điểm kết hôn không bắt buộc công dân Mỹ đã có quốc tịch Mỹ.

Làm thế nào để áp dụng cho các visa này?

Vì những visa này khá khác nhau, chúng cũng có các thủ tục đăng ký khác nhau. Dựa trên năm loại visa, có hai thủ tục đăng ký tương tự nhau. Quy trình cấp visa IR-1, IR-2 và IR-5 tương tự nhau và quy trình cấp visa IR-3 và IR-4 tương tự nhau. Tóm tắt dưới đây sẽ cho một cái nhìn tổng quan chung về các quy trình.

nộp đơn bảo lãnh đi mỹ định cư
Nộp đơn bảo lãnh đi mỹ định cư như thế nào?

Quy trình nộp đơn xin visa CR/IR-1, CR/IR-2 và IR-5

Quá trình này có một vài bước mà người nộp đơn phải làm theo để nộp đơn thành công. Các bước như sau.

Bước 1: Nộp đơn bảo lãnh

Bước đầu tiên là để công dân Mỹ (người bảo lãnh có quốc tịch Mỹ) nộp đơn kiến nghị lên USCIS để xin bảo lãnh thành viên gia đình. Họ phải nộp Mẫu I-130 cho USCIS, I-130 là Đơn bảo lãnh thân nhân nước ngoài.

USCIS sẽ xử lý đơn bảo lãnh và nếu được chấp thuận, đơn sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị Thực Quốc gia (NVC).

Bước 2: Nộp Mẫu đơn DS-260 và Đơn I864

NVC sẽ cấp 1 mã số hồ sơ (Case Number) và số hóa đơn (invoice ID). Sau đó, họ sẽ gửi một tài liệu với hướng dẫn cho người được bảo lãnh (vợ / chồng, con cái, cha mẹ). Sau đó bắt đầu thực hiện quá trình nộp đơn xin visa bảo lãnh đi Mỹ định cư DS-260 và bảo trợ tài chính I-864

Người được bảo lãnh (vợ / chồng, con cái hoặc cha mẹ) phải nộp đơn bằng cách điền đơn DS-260 trực tuyến. Đây là mẫu đơn xin visa nhập cư chính thức. Nếu trẻ là trẻ vị thành niên, người lớn có thể giúp chúng hoàn thành biểu mẫu. Cuối cùng, người được bảo lãnh phải có trang xác nhận đã hoàn thành  biểu mẫu.

Bước 3: Hoàn thành khám sức khỏe và tiêm chủng, tham dự buổi phỏng vấn visa tại Lãnh sự quán

Sau khi hoàn thành các thủ tục tại NVC đầy đủ, NVC sẽ xếp lịch phỏng vấn tại LSQ và thông báo cho người bảo lãnh, người được bảo lãnh qua email.

Sau khi Người nộp đơn phải làm theo hướng dẫn của NVC về những đợt kiểm tra y tế và tiêm vắc-xin cần có. Sau đó, họ có thể đến bác sĩ hoặc bệnh viện được cấp phép để khám sức khỏe và chích ngừa.

Sau khi thực hiện buổi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ vào ngày hẹn được NVC sắp xếp và thống báo từ trước, họ sẽ đưa ra quyết định có cấp  visa hay không.

Quy trình nộp đơn xin visa IR-3 và IR-4

Quá trình xin visa IR-3 và IR-4 phức tạp hơn. Nó phụ thuộc vào việc công dân Mỹ đang nhận nuôi một đứa trẻ ở một quốc gia nào. Ngoài ra, để bắt đầu quá trình nộp đơn, USCIS phải chấp thuận cho công dân Mỹ nhận con nuôi. Tuy nhiên, tại Việt Nam bảo lãnh theo 2 diện này rất ít gặp.

Thời gian xử lý

Visa diện thân nhân trực hệ không có bất kỳ giới hạn số lượng đăng kí mỗi năm nên thời gian xử lý khá nhanh. USCIS xem xét các trường hợp nộp đơn, nhưng không mất nhiều thời gian để đưa ra quyết định. Thời gian xử lý cho mỗi visa là:

 • 8 đến 10 tháng đối với visa IR-1;
 • 3 đến 12 tháng đối với visa IR-2;
 • 6 tháng đến 1 năm đối với visa IR-3, IR-4 và IR-5.
Khách hàng xin thành công visa CR1 của Đậu Visa
Khách hàng xin thành công visa CR1 của Đậu Visa

Những điều lưu ý khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ

Trên thực tế, khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ sẽ gặp rất nhiều vấn đề. Chính vì thế, việc tìm hiểu thông tin trước là điều không thể bỏ qua. Vậy tìm hiểu ở đâu để có những thông tin chính xác và dễ hiểu nhất về bảo lãnh đi Mỹ? Tham khảo thông tin từ những người đã được duyệt hồ sơ hay tìm đến các công ty tư vấn định cư chuyên nghiệp sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất cho bạn lúc này.

Công ty tư vấn định cư Đậu Visa với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn định cư Mỹ  về bảo lãnh đi Mỹ định cư  sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về thủ tục, điều kiện, các diện định cư khác nhau. Nếu muốn, khách hàng cũng có thể yêu cầu công ty hỗ trợ về mặt hồ sơ, pháp lý.

Tại sao nên chọn Đậu Visa

Thay vì tự bản thân lần mò, tìm tòi một cách mất phương hướng. Hãy tìm tới dịch vụ tư vấn định cư chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất. Quy trình làm việc của Công ty Đậu Visa đảm bảo khoa học và chuyên nghiệp. Là điều kiện tốt để khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức, tiền bạc. Đặc biệt, có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, nâng cao tỷ lệ đậu phỏng vấn hơn nữa.

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan nhất về các diện bảo lãnh đi Mỹ. Đồng thời biết được những lưu ý cần thiết khi làm thủ tục bảo lãnh đi Mỹ. Chúc bạn và người thân nhanh chóng đoàn tụ và sinh sống tại Mỹ khi đồng hành cùng Đậu Visa trên hành trình bão lãnh thân nhân trực hệ đi Mỹ định cư.

Liên hệ tư vấn Visa Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, New Zealand, UK

Hotline: 0772.567.772
Email: info@dauvisa.com
Địa chỉ: Tầng 3 An Phú Plaza 117 – 119 Lý Chính Thắng Quận 3, TPHCM
Facebook: https://www.facebook.com/dichvudauvisa/

  Bạn muốn đi nước nào?

  Hồ Khải Hoàng

  Hồ Khải Hoàng

  Tôi là Hoàng giám đốc công ty Đậu Visa. Đã có hơn 10 năm kinh nghiệm tư vấn và xử lý hồ sơ định cư Mỹ và du lịch Mỹ Úc Canada. Tôi và công ty luôn cố gắng hết mình để xử lý tất cả các hồ sơ để đạt được kết quả tốt nhất "Visa của bạn thành công của chúng tôi"

  Bài viết mới nhất

  Scroll to Top

  GỬI YÊU CẦU NHẬN HỒ SƠ VÀ TƯ VẤN

   Bạn muốn đi nước nào?